นิยาย Y (WHY?) วรรณกรรมกับกระแสช่วงหลังที่ไม่รู้ว่า “จะยังรักกันได้นานแค่ไหน…”

Literature

แง่ม ๆ กลับมาแล้วด้วยความคิดถุง คิดถัง กะละมังซักผ้า อยากรีบหนีงานมาขี้คุย เอ้ย เล่าอะไรให้เพื่อน ๆ ฟังใจจะขาด หลังจากเมื่อวานแอดลิงไปลอยเล่นเขื่อนลำปาว (ที่ไม่มีทางแตก อย่างมากก็แค่น้ำกัดเซาะ) จีบสาว พร้อมกินกุ้งเผาอย่างชื่นมื่น แบบไม่เกรงกลัวภัยพิบัติใด ๆ ในโลก และไม่ชวนแอดมินคนใดด้วยนะ ฮา

เมื่อสองสามวันก่อน อ่านนวนิยายใหม่ของพี่ม่อน “อุทิศ เหมะมูล” เรื่องใหม่ที่ชื่อว่า “ร่างของปราถนา” จบไป ใจยังหวิว ๆ กับเรื่องราวที่เข้มข้น ชั้นเชิงที่มากมายและซับซ้อน การก้าวไปอีกขั้นของนักเขียนท่านนี้ก็ยังสร้างความสุขสมอารมณ์หมายได้ตามที่คาดหวังเช่นเดิม แต่ประเด็นที่อยากพูดถึงวันนี้มีอยู่ว่า วรรณกรรมเรื่องนี้ หรือเรื่องก่อน ๆ ของพี่ม่อนมีกลิ่นลักเพศ หรือการรักร่วมเพศ หรือพูดให้เข้ากับยุคสมัยก็มีกลิ่นของนิยาย Y นั่นแหละ เพียงแต่งานของพี่ม่อนจะเป็นแนววรรณกรรมจ๋ากว่านิยาย Y กุ๊กกิ๊ก วัยรุ่นทั่ว ๆ ไป

เสร็จแล้วจึงเกิดสงสัย (อีกแล้ว) ว่านิยาย Y แท้จริงแล้วคืออะไร และเนื่องจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงความวิตกกังวลของผู้ปกครองเกี่ยวกับนิยายประเภทนี้ว่าเป็นแนววส่อเสียด หรือสร้างพฤติกรรมเลียนแบบ หรือลามกอนาจารเกินไปหรือเปล่า งั้นเรามาคุยกันทีละประเด็น รวมถึงมาดูกันว่าทิศทางของนิยายประเภทนี้จะเป็นอย่างไร

 

Yiao.jpg

1  นิยาย Y คือ  

ความจริงแล้วอาจจะต้องเป็นเพื่อน ๆ แฟนเพจนี่แหละที่ต้องมาเล่าให้แอดลิงฟังว่า นิยาย Y คืออะไร เพราะผมเองก็เพียงแต่ติดตามกระแสข่าวสารบ้าง ไม่เคยอ่านจริง ๆ จัง ๆ แต่ด้วยความอยากเล่า เลยแอบไปถามแอด Pongky ผู้เชี่ยวกรากทางด้านนี้ (และมีประวัติโชกโชน) ได้ความมาเล่าให้ฟังว่า นิยาย Y มาจากนิยายที่เกี่ยวกับการรักเพศเดียวกัน โดยเแบ่งเป็น 2 แบบคือ
1. Yaoi = ยาโอย [ชายรักชาย]
2. Yuri = ยูริ [หญิงรักหญิง]

แต่ด้วยการเิบโตและกระแสต่าง ๆ จึงทำให้มีการแยกย่อยลงไปอีก มีศัพท์แสงมากมายประมาณนี้
– Y 2D [ชอบแต่ในการ์ตูน อนิเมะ โลก 2D]
– Y 3D [ชอบในโลกของความเป็นจริง มนุษย์เราๆ นี่แหละ]
– รักหมี [รักเด็ก โลลิคอน]
– ค้ำคอร์ [น้องรักพี่ พี่รักน้อง บราคอน ซิสคอน]
– สายเมะ
– สายเคะ
– สายเมะผสมเคะ [ส่วนใหญ่อยู่ในยูริ]
– สายจิ้น (จินตนาการเป็นหลัก ไม่หนักไปทางฮาร์ดคอร์)
– สายหลัก หรือสายฮาร์ดคอร์ (เน้นความวายแรงๆ หนักๆ แบบเห็นภาพไม่ต้องจินตนาการให้เมื่อยสมอง *ส่วนใหญ่สายนี้จะเป็นเกย์ เลสเบี้ยนอยู่แล้วในตัวด้วย)

(ที่มา https://pantip.com/topic/31645942)

ซึ่งจากคำศัพท์หลาย ๆ คำที่ยกมา แอดลิงก็ งง ๆ  มั่ว ๆ เล่าไป ถั่วไปตามประสา อยากรู้ลึกรู้จริงติดต่อหลังไมค์ไปหาแอด Pongky กับ แอดโสภณนะจ๊ะ

2

จากการวิพากษ์วิจารณ์ว่านิยายจำพวกนี้ ลามก อนาจารณ์ หรือสร้างการเลียนแบบ เป็นความจริงหรือไม่

เรื่องนี้ต้องแยกกันก่อนนะครับระหว่าง Y กับลามก อนาจาร เพราะนิยาย Y จริง ๆ แล้วเป็นเพียงแขนงหนึ่งนิยาย มีตัวละคร ที่มาที่ไป ปมปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องแก้ไข เพียงแต่คนที่รักกันในเรื่องมีเพศสภาพเดียวกันเท่านั้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่า นิยาย Y จะต้องลามก มีฉากอย่างว่า ป๊ะทึง ๆ กันอย่างเดียว

ส่วนนิยายที่มีเนื้อหารุนแรงหรือมีเนื้อหาทางเพศนั้นจัดอยู่ในหมวด 18+ หรือ 20+ ต่างหาก ทั้งนี้การตีพิมพ์หรือเผยแพร่นิยาย การ์ตูน มังงะ แบบนี้ จะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลอยู่แล้ว (ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ดูไม่ทั่วหรอก) แต่ที่น่าเป็นห่วงก็จะเป็นนิยาย Y ที่คาบเกี่ยวกับ 18+ หรือ 20+ ด้วยต่างหากที่น่ากลัว และต้องกวดขันการเผยแพร่นิยายลักษณะนี้

มองกลับมาที่ความเชื่อของคนไทย (ไม่อยากใช้คำว่าคนไทยเลย) ที่บางส่วนยังมีความเชื่อ ความคิดผิด ๆ เกี่ยวกับนิยายประเภทนี้ หรือแม้กระทั่งความเชื่อเกี่ยวกับกลุ่มคนรักร่วมเพศด้วย ที่มองว่าเป็นกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ปกติ สร้างภาพมโนที่น่ากลัวว่า นิยาย หรือ กลุ่มคนแบบนี้จะมุ่งเน้นมาเพียงแค่เรื่องเพศอย่างเดียว ทั้ง ๆ ที่นิยาย หรือคนเหล่านี้ ต่างมีเลือดเนื้อ ความคิดและการดำรงค์ชีวิตที่ซ่อนอยู่ลึก ๆ ไม่มองสิ่งเหล่านี้อย่างเปิดใจ เห็นความความแปลกแปร่งทุกอย่างที่ต่างจากตนเองเป็นสิ่งน่ากลัวและต้องผลักไสออกไป

ดังนั้นก่อนจะควบรวมเอาทุกอย่างที่เป็น Y ว่าเป็นสิ่งไม่ดีนั้น อยากให้ลองเข้าไปดูหรือศึกษากันก่อนว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคืออะไรกัน แอดลิงมองว่า โลกที่ทุกอย่างค้นหาง่ายเพียงปลายนิ้วกด เซิร์ชกันเพียงไม่กี่วินาทีนั้น การที่จะหาเนื้อหาที่รุนแรงหรือเนื้อหาทางเพศนั้น ไม่ใช่เรื่องเกินกำลังของเด็ก ๆ หรือเยาวชนหรอก เมื่อเป็นเช่นนี้ สิ่งที่ผู้ปกครองควรใส่ใจคือการทำความเข้าใจกับเรื่องเพศ เรื่องลามก อนาจารกับลูกหลานมากกว่าจะเที่ยวไปกล่าวหาสิ่งนั้นสิ่งนี้ ถือโอกาสการที่โลกแคบลงและความง่ายที่มีในมือ เข้าไปพูดคุย สั่งสอน และแนะแนวทางที่ถูกต้องดีกว่าจ้า

 

3

ทิศทางของนิยาย Y 

เรื่องนี้น่าสนใจ มาก ๆ ในฐานะผู้อ่านหนังสือ และมีความต้องการอยากเขียนด้วยแล้ว ย่อมสนใจกระแสเกี่ยวกับวรรณกรรมที่เกิดขึ้นมาแน่ๆ แอดลิงเชื่อว่า การที่นิยาย Y มาแรงจนมีชมรม มีสำนักพิมพ์ หรือเว็บบอร์ดแลกเปลี่ยนเรื่องราวแบบนี้มันเป็นกระแสที่แปลกใหม่นั่นแหละ เป็นการแหกขนบและสร้างจินตภาพรูปแบบใหม่ที่หวือหวา แต่หากเจาะลึกหรือวิเคราะห์กันดีๆ แล้ว เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในนิยายนั้นก็เป็นเพียงการเปลี่ยนตัวแสดงจาก พระเอกกับนางเอก มาเป็น พระเอกกับพระเอก หรือ นางเอกกับนางเอกเท่านั้น แต่ใจความที่สื่ออกมาก็ยังเป็นเพียงรูปแบบและลักษณะที่ชายคู่หญิงเช่นเดิม เป็นความรักแหวนแหว๋วแบบเดิม ซึ่งตรงนี้มองว่าเป็นการสร้างนิสัยการอ่านให้ก่อเกิดขึ้นในกลุ่มคนที่เป็นวัยรุ่น หรือกลุ่มคนที่มีรสนิยมแบบนิยายให้เข้ามาอ่านหนังสือนั่นเอง

กระแสตรงนี้จะเปลี่ยนไปคล้าย ๆ กับสมัยก่อนที่ นิยายของ สนพ แจ่มใสทำได้ สร้างปรากฏการณ์่าง ๆ ให้วัยรุ่นอยากอ่านหนังสือ สร้างความสุขในห้วงขณะหนึ่ง จนกระทั่งผ่านไประยะเวลาหนึ่ง คนเหล่านั้นเติบโต ก็จะเปลี่ยนแนวทางการอ่านไปให้เข้ากับสิ่งที่ตนเองเป็น เช่น เมื่อโตขึ้นทำงาน ก็สนใจหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับงาน ชีววิตทำงาน และเมื่อมีครอบครัว ก็อยากอ่านหนังสือที่ให้คำตอบกับภาวะที่ตนเองเผชิญ

 

เชื่อว่าอีกไม่กี่ปี จะมีกระแสของนิยายประเภทใหม่ ๆ เข้ามา จะมีหนังสือที่พลิกวงการเช่นเดียวกับ แฮรี่ พ็อตเตอร์ที่ปลุกกระเเสนิยายแฟนตาซี เป็นต้น แต่นิยาย Y ก็ยังอยู่เพียงแต่ไม่แรงเท่าช่วงนี้ และแอดลิงก็รอดูปรากฏการณ์ใหม่ ๆ เหล่านี้ด้วยความตื่นเต้น และสนุกไปกับเนื้อหาที่ถูกสร้างสรรค์มา เรียนรู้โลกใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยไปผ่านตัวหนังสือและนิยายแต่ละประเภทนั่นเอง

 

ขอบคุณรูปภาพจาก เด็กดี (https://fbi.dek-d.com/27/0315/8143/124583993)

#iMonkeyDailyTalk

2.8.17

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s