Japan Diary #3 : First time

 

เสียงประกาศภาษาญี่ปุ่นสำเนียงน่ารัก แม้ฟังไม่ออกแต่ก็พอจะเดาได้ว่า อีกไม่กี่สะอึกเฮือกของเวลา เครื่องบินขนาดยักษ์ก็จะพาเราลงสู่ดินแดนในฝัน ผมยังมีอาการเหนื่อยจากการนั่งเครื่องเพราะว่าเราเดินทางออกจากดอนเมือนตอนเที่ยงคืนกว่า พอเวลาตีสองแอร์สาวสวยก็เอาอาหารมาเสิร์ฟ เป็นกล่องบ้าอะไรที่ไม่น่ากินเอาเสียเลย  นอกจากเราจะไม่อิ่มท้องแล้วยังไม่ได้นอนให้อิ่มกายอีกต่างหาก และพอเราก้าวขาเดินลงจากเครื่องนั่นหมายความว่าเราไม่ได้นอนมาเกือบยี่สิบสี่ชั่วโมงแล้ว แทบจะไร้เรี่ยวแรงกันเลย แต่ที่ยังพอขยับขาไปก้าวไปข้างหน้าได้ก็เป็นเพียงแรงกระตุ้นจากต่อมดีใจที่ได้ทำให้ฝันเป็นจริงเสียที

img_20170202_060337
ทีมกาฬสินธุ์กับการเหยียบพสุธาแดนปลาดิบครั้งแรก! ซ้ายไปขวา มีพี่โอ๋ จิ๊ก ผม ก้อย พี่เสก(แฟนพี่โอ๋) แพตตี้(ตัวเล็กด้านหน้าแฟนเกียรติ ) กี่ กับนุ้ย และขวาสุดเกียรติ

 

ผมเก็บหนังสือที่พกมาเข้ากระเป๋า เก็บปากกาที่จดบางอย่างมาตลอดเส้นทางการบิน ตามองซ้ายขวา จ้องจดและสูดดมทุกสิ่งอย่างที่แปลกใหม่ในชีวิต ในหัวผุดคำว่า “ที่นี่ญี่ปุ่น ที่นี่ญี่ปุ่น” เกือบจะตลอดเวลา จนภรรยาทักว่า เป็นอะไร ผมยิ้มตอบและจูงมือกันเดินมาพร้อมกลุ่มคณะ

 

 

 

เมื่อถึงจุด ไกด์ประจำรถเรียกเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมือง เอกสารต่าง ๆ มารยาท (ที่ไม่ค่อยจะมี) ในการใช้ชีวิต ผมอือออฟังไปแบบจับใจความไม่ได้เพราะตื่นเต้น ตาลอดสอดส่องมองหาบางอย่างซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าหาอะไร

 

เมื่อผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองมา เราก็มากองกันอยู่หน้าห้องน้ำเพื่อรอคนที่เหลือ ไกด์บอกเราว่ามีเวลาอยู่เกือบชั่วโมงในการเปลี่ยนเสื้อผ้า ชำระร่างการ หาอะไรใส่ท้อง ผมนึกย้อนไปถึงข้าวกล่องในเครื่อง คิดไปคดมาก็อยากจะลองเหมือนกัน ซึ่งตอนนั้นก้อยว่าจะถือลงมาด้วยแต่ก็เป็นความรู้ทางด้านภาษาอันยอดเยี่ยมของผมที่จับใจความคำประกาศของเจ้าหน้าที่บนเครื่องว่าห้ามนำอาหารเข้าประเทศ เลยบอกให้เธอทิ้งไว้ตรงนั้นพร้อมน้ำและช็อกโกแลตน่าอร่อยอีกหนึ่งอัน

ท่ามกลางเสียงจอแจของผู้คนที่สนามบินนาริตะ ผมเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องน้ำก่อนเดินดูอาหารประหลาดตา (แต่น่าหลงใหล) หยิบข้าวปั้นสามเหลี่ยมกับชาอุ่นจืด หอม (เฮ้ยมันจืด มันอุ่น มันหอม บ้านกูไม่มีขาย!) มาให้ก้อยทานรองท้องด้วยเพราะตามโปรแกรมกว่าเราจะได้กินไรกันก็คงเที่ยงเลย

IMG_20170202_073501.jpg

 

สักพักก็พากันรวมตัวถ่ายรูปนั่นนี่ตามประสา ผมกับก้อยก็มั่วถั่วรั่วไปเรื่อยจนไปอยู่กับกลุ่มทีมอำนาจเจริญโดยการนำของหัวหน้าปุ๊ก เราก็คุยกันเฮฮาเพราะทีมอำนาจแต่ละตัวกวนตีนทั้งนั้น แล้วคนหนึ่งในนั้นก็บ่นหิว ด้วยที่ผมไปซื้อของเจิมมาแล้วเลยชี้ไปที่ร้านค้าแนะนำบางอย่างไป แต่แล้วเสียงอิก้อย (ทีมอำนาจ ขออนุญาติเรียกอิก้อยเพราะชื่อซ้ำกับภรรยา) ก็บอกว่าตนมีเสบียง เฮ้ย! มีได้ไง เข้าไม่ให้เอาเข้าประเทศนี่ ผมบอกอิก้อยไป อิก้อยบอกว่า ไม่เข้าไม่เข้าสิหนูเอามาแล้วนิ ว่าแล้วก็ควักถุงก๊อปแก๊ปที่บรรจุวัตถุที่ไม่น่าจะกินได้ออกมา เมื่อเปิดออกเห็นวัตถุนั้นสีตุ่นเต่าเทาทึม แห้งไหม้ แล้วทุกคนก็ร้องพรอมกัน เฮ้ย! อะไรวะ อิเหมียวรีบตอบช่วยเพื่อนว่า “มันปิ้ง” แล้วทุกคนก็หัวเราะ ก่อนอิเหมียวจะจกเอาขนมรังผึ้งออกมาอีกห่อ ยิ่งทวีบรรยากาศให้ครึกครื้นกันไปใหญ่ กับประกฏการหอบมันปิ้งกับรังผึ้งมาเที่ยวด้วย…

 

IMG_20170203_074124.jpg
ทีมอำนาจเจริญซ้ายไปขวา มีเอ อิก้อย อิเหมียว นาง(แฟนเอ) เหลือเหน่งกับหัวปุ๊กจะหามาลงในตอนหน้า

จากนั้นไม่นานไกด์ก็เรียกเราเตรียมตัวเพราะรถจะมาแล้ว ผมวิ่งไปแลกเงินเพิ่มเพราะกลัวไม่พอใช้ (มารู้ทีหลังว่าเอา ATM กดออกมาได้เลยค่าธรรมเนียมประมาณหมื่นละร้อยเยน) จากนั้นทั้งหมดก็แยกบัส พวกเราอยู่บัสสามมีไกด์เอกกี้นำเที่ยว (น่าจะมีสักตอนเป็นของชีคนเดียว คือชอบนางมาก ๆ ) และเมื่อประตูสนามบินเปิดออก อากาศหนาวก็เข้าโจมตีจนพวกเราครางโอดโอยกันไปตาม ๆ กัน

เมื่อเดินฝ่าลมหนาวข้ามถนนและเก็บภาระรอขึ้นรถ ผมก็ยืนรอพรรคพวกพร้อมหมุนตัวมองสรรพสิ่งรอบกายด้วยสายตาสรรเสริญ รู้สึกเจริญหูเจริญตา อาจเป็นเพราะการให้ค่าวัตถุนิยมตามการปลูกฝังจากวัฒนธรรมมังงะมาตั้งแต่เด็ก เลยมีความคิดบูชา ชาบูสิ่งนำเข้าจากประเทศนี้อย่างเสียมิได้ ความรู้สึกอยากซึมซาบ อยากเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่มันล้นเอ่อ แต่สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คือมอง

 

ก้อยเดินมาจับมือแล้วเราก็เดินขึ้นรถไปการเยี่ยมชมแดนแห่งนี้พึ่งเริ่มต้นเท่านั้น…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s